Vô địch sân chơi Đất học kinh Bắc lần thứ 7 ( 10 năm tổ chức của Đài PT&TH- Sở GD&ĐT Bắc Ninh)

Vượt qua 03 học sinh THPT Huyện Lương Tài, Nguyễn Kim Huy - 12A2 THPT Thuận Thành số 1 đã làm nên Lịch sử chưa từng có của sân chơi Đất học Kinh Bắc trong 10 năm qua. Mời quí vị xem toàn bộ chương trình trên sóng đài PT&TH Bắc Ninh vào 21h30 ngày 02/6/2018 và 12h ngày 03/6/2018.

Sáng 27/5/2018, một buổi sáng đã đi vào lịch sử trường THPT Thuận Thành số 1

Những tia nắng đầu tiên của một ngày hè rực rỡ hắt xuống sân trường rồi bay vút lên hòa vào bản đồng ca râm ran của những tiếng ve trên các tán cây cổ thụ như giục giã bốn chiếc xe lăn bánh. Hành trình của 4 chiếc xe ấy chính là hành trình của bạn Nguyễn Kim Huy lớp 12A2 – trường THPT Thuận Thành số 1 đến với vòng chung kết Đất học Kinh Bắc.

Đúng 7h30’, các thầy cô trong BGH, tổ tư vấn cùng các thầy cô và bè bạn trong trường đã đồng hành cùng Kim Huy đến với chặng cuối cùng của Game show trí tuệ do  Đài truyền hình Bắc Ninh tổ chức. Mặc dù, đây là sân chơi mà trường THPT Thuận Thành số 1 đã từng đạt được những thành tích đáng nể: 6 lần vô địch trên 9 năm tổ chức. Nhưng năm nay,  áp lực lớn đang đè nặng lên vai Kim Huy bởi 3 bạn chơi còn lại đều đến từ mảnh đất Lương Tài giàu truyền thống và cũng là đội đương kim vô địch. Những lời dặn dò, những cái xiết tay và những ánh mắt thân thương của gia đình, thầy cô, bè bạn như tiếp thêm sức mạnh cho Kim Huy trên chặng đường khó khăn này.

8h30’, tại trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, cả hội trường đã chật cứng bởi biển người, cờ hoa, khẩu hiệu…của 3 trường THPT có học sinh tham dự vòng chung kết. Nổi bật hơn cả là dàn cổ động viên của THPT Lương Tài 1 với số lượng áp đảo, băng rôn kèn trống vang trời. Bởi trường bạn có đến 2 học sinh trong cuộc chơi này. Thuận Thành 1 thân yêu khiêm nhường hơn nhưng không kém phần sôi động,nhiệt thành luôn là nguồn động viên quý giá đối với người học trò ưu tú của quê hương.

Mở đầu cho cuộc đấu là màn trình diễn văn nghệ rất ấn tượng, hấp dẫn và đầy chuyên nghiệp của các trường. Những sắc màu rực rỡ, những thanh âm trong trẻo cùng giai điệu thiết tha như phần nào làm giảm bớt sức nóng của trường quay. Nhưng ngay khi 4 gương mặt ưu tú xuất hiện trên sân khấu như 4 vì sao nhỏ: Bạn Việt Anh và Mai Loan đến từ Lương Tài 1, bạn Văn Hiếu đến từ Lương Tài 2 và Kim Huy từ Thuận Thành 1 yêu dấu thì cả khán phòng lại bừng bừng khí thế.

Đúng 10h00’, cuộc đấu thực sự bắt đầu. Bỏ lại sự hồi hộp, lo lắng, cả 4 thí sinh đã nhanh chóng hoàn thành phần khởi động với 60 điểm. Bước vào phần ô chữ, 3 bạn của Lương Tài đều trả lời được câu hỏi của mình và giành điểm số. Đến lượt Kim Huy, trái tim của tất cả cổ động viên Thuận Thành 1 như nghẹn lại vì nuối tiếc khi câu hỏi không thuộc vùng kiến thức mà Huy biết. Lo lắng càng tăng cao khi bạn Việt Anh của Lương Tài 1 đã tìm ra từ khóa và đạt 275 điểm – 1 điểm số rất cao. Đến với vòng 3, Thuận Thành 1 lại mong chờ, hy vọng ở kiến thức của Huy.

Đáng tiếc các bạn khác đã nhanh tay hơn trong việc giành quyền trả lời. Nhưng không vì thế mà Thuận Thành 1 bị nhụt chí, trên khán đài những tiếng hô vang “ Huy ơi cố lên! Huy ơi! Bình Tĩnh!’’ lại được đồng thanh ngân rung mạnh mẽ. Mặc dù lúc này Kim Huy vẫn chỉ có 60 điểm và đang là điểm số thấp nhất trong 4 bạn.

Trước khi bước vào vòng cuối cùng, như một phép màu, khi được phóng viên đài truyền hình phỏng vấn để động viên Kim Huy, thầy Nguyễn Hữu Thanh – PHT nhà trường đã nói: “Thầy tin ở khả năng của em, tin ở những kiến thức mà các thầy cô và em đã được tích lũy, Thuận Thành 1 tin rằng em sẽ đủ bản lĩnh để tỏa sáng ở vòng cuối cùng này’’. Có lẽ chính niềm tin ấy, động lực ấy đã trở thành nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp Kim Huy vững vàng và thực sự chinh phục toàn bộ khán giả cho gói câu hỏi KHXH em đã lựa chọn. Khán phòng như vỡ tung với những âm thanh giòn giã: “Huy chiến thắng! Thuận Thành 1 chiến thắng’’. Cuộc đấu ngày càng gay cấn, căng thẳng khi điểm số của 2 bạn còn lại cũng rất khít khao. Nhưng bằng hiểu biết toàn diện, phổ rộng kiến thức tốt, Kim Huy đã quá xuất sắc khi giành tiếp 3 câu trả lời đúng của 2 thí sinh bên cạnh. Điểm số 500 rực sáng, nhấp nháy như đang nhảy múa cùng làn sóng người bên dưới khán đài. Như một giấc mơ, Kim Huy đã về đích ngoạn mục, đứng trên bục vinh quang cao nhất bằng một chiến thắng áp đảo và hoàn toàn thuyết phục. Một cuộc lội ngược dòng và đảo ngược tình thế ngoài sức tưởng tượng. Toàn bộ cổ động viên như chết lặng vì không thể tin vào những diều đang diễn ra và có lẽ còn bởi sự thán phục trước tài năng và bản lĩnh của học sinh đến từ ngôi trường mang thương hiệu Thuận Thành số 1.

Đã có những giọt nước mắt rơi, hàng nghìn trái tim Thuận Thành 1 thân yêu loạn nhịp. Tất cả vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Niềm hạnh phúc ấy không chỉ vì một lần nữa lại được giơ cao chiếc cúp danh giá mà quan trọng hơn đó là niềm tự hào về truyền thống, về phương châm giáo dục và hệ thống giá trị mà nhà trường đã dày công vun đắp, gây dựng!

Hoài Nguyễn - UVBCH Đoàn trường

Tác giả: Hoài Nguyễn - UVBCH Đoàn trường