A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Địa chỉ giáo dục tin cậy trên quê hương Kinh Bắc (Bài của Hải An - Trên Thanhnienviet.vn)

TNV – Về Thuận Thành (Bắc Ninh) hôm nay, chúng tôi không chỉ được đắm mình trong những bức tranh dân gian Đông Hồ đặc sắc, vãn cảnh Chùa Dâu – trung tâm cổ xưa nhất của Phật giáo Việt Nam…mà còn được nghe những chuyện lạ ở Trường THPT Thuận Thành số 1.
TNV – Về Thuận Thành (Bắc Ninh) hôm nay, chúng tôi không chỉ được đắm mình trong những bức tranh dân gian Đông Hồ đặc sắc, vãn cảnh Chùa Dâu – trung tâm cổ xưa nhất của Phật giáo Việt Nam…mà còn được nghe những chuyện lạ ở Trường THPT Thuận Thành số 1.
Ai đến Thuận Thành đều dễ dàng bắt gặp ngôi trường cấp 3 đầu tiên của huyện (thành lập năm 1961) tại Phố Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Năm học 2018 – 2019 ngôi trường giàu truyền thống bậc nhất của huyện có 45 lớp với 2036 học sinh và 114 cán bộ, giáo viên.
 

Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, các thế hệ thày và trò nhà trường luôn phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, tích cực đổi mới sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.
Chuyện lạ là, cả nước có trên 3.000 trường THPT và tương đương, Trường THPT Thuận Thành số 1, một ngôi trường huyện liên tục đứng trong top 100 trường THPT có điểm thi vào các trường đại học, cao đẳng cao nhất. Trong số 100 trường đó, đa số là các trường năng khiếu, THPT chuyên của các tỉnh, các trường tại các thành phố lớn, trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước. Những con số thống kê trên minh chứng cho chất lượng giáo dục, đủ sức thuyết phục các bậc phụ huynh khi tin tưởng để con em mình học tập nơi đây.
Chúng tôi đến Trường THPT Thuận Thành số 1 đúng ngày cựu học sinh khóa 1965 – 1968 tề tựu về dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày ra trường. Những học sinh mười tám, đôi mươi ngày nào giờ đều đã trên dưới tuổi 70. Các bác say sưa kể về những kỷ niệm về thời gian ngồi trên ghế mái trường phổ thông. Những câu chuyện, những kỷ niệm có thể khác nhau nhưng có một điểm chung là niềm tự hào khi từng được học tập dưới mái trường này.
Tại lễ kỷ niệm hôm đó, ai nấy đều ấn tượng với thầy giáo Nguyễn Tiến Chấn, một trong số không nhiều nhà giáo của trường THPT được phong danh hiệu nhà giáo nhân dân. Thầy từng đảm nhận hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1965 – 1990. Câu chuyện lạ về người thầy giáo không chỉ là đảm nhận chức vụ hiệu trưởng trong suốt 25 năm mà còn nghe kể về việc ông đã từ chối chức vụ Phó giám đốc sở khi được đề bạt để thỏa tâm nguyện cũng như mục tiêu của ông là được đứng lớp đến khi nghỉ hưu.
Một sự lạ nữa ở ngôi trường giàu truyền thống này là hiện quỹ khuyến tài của nhà trường hiện có 475 triệu đồng. Số tiền là sự tự nguyện đóng góp của các thế hệ giáo viên và cự học sinh nhà trường. Qũy dùng để hỗ trợ các hoạt động dạy, học và khen thưởng học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc. Ngoài ra, cô giáo Nguyễn Kim Thúy- nguyên giáo viên nhà trường hiện sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đều đặn gửi số tiền 4000.000đ/tháng để giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó. Quỹ khuyến học Nguyễn Kim Thúy hoạt động đều đặn từ tháng 9 năm 2001 đến nay với tổng số tiền trên 300.000.000 đ.
Năm học 2017 – 2018 kết thúc, thày và trò nhà trường đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật: nhà trường tiếp tục có học sinh đạt giải nhất cuộc thi Đất học Kinh Bắc, nhất thi học sinh giỏi tỉnh Bắc Ninh. Trong kỳ thi THPT quốc gia, nhà trường có 18 học sinh đạt trên 25 điểm, 7 học sinh đạt trên 26 điểm, có 2/5 học sinh của tỉnh Bắc Ninh đạt 27 điểm trở lên. Đặc biệt em Vương Xuân Hoàng đạt thủ khoa khối A với 29,5 điểm và nhận học bổng 150% học tại Đại học Bách khoa Hà Nội.
Khi chúng tôi hỏi đâu là nguyên nhân để nhà trường đạt những kết quả tự hào của trên, thầy giáo thạc sỹ Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường lý giải: môi trường sư phạm tiên tiến, môi trường học tập, giảng dạy, sinh hoạt, cảnh quan đã làm nên những kết quả đó.  Nhà trường luôn chú trọng đổi mới sáng tạo, tiên phong trong đào tạo giúp thầy cô, học sinh phát huy sở trường, tiếp cận giáo dục hiện đại, các dự án, việc ứng dụng CNTT, phòng học thông minh, phòng ngoại ngữ, phòng học bộ môn… được nhà trường quan tâm đầu tư.
Bên cạnh đó, nhà trường tự hào sinh ra trong vùng đất hiếu học, được nhân dân chăm lo, được sự quan tâm của các cấp, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường luôn xây dựng một môi trường tiên tiến, các thầy cô yên tâm công tác, cống hiến trong môi trường sư phạm gắn kết các thế hệ.
Những nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường đã được các cấp, các ngành ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng, tiêu biểu như: nhiều năm liền được nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh Bắc Ninh tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ “Đơn vị thi đua tiêu biểu” năm học 2014 – 2015, bằng khen của thủ tướng Chính phủ về thành tích học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm học 2015 – 2016; cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2016  – 2017; bằng khen của UBND tỉnh Bắc Ninh về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước…
Năm học mới 2018 – 2019 bắt đầu, những kết quả đã đạt được sẽ giúp thày và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, tích cực đổi mới sáng tạo trong dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện góp phần xây dựng Trường THPT Thuận Thành số 1 trở thành trường chất lượng cao của cả nước.
Hải An
Tác giả: Hải An

Nguồn: thptthuanthanh1.bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 112
Hôm qua : 449
Tháng 11 : 6.880
Tháng trước : 6.977
Năm 2019 : 109.431
Năm trước : 0
Tổng số : 109.431