A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯT NGUYỄN NGỌC CHÂU: NGƯỜI THẦY MẪU MỰC CỦA NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC – THPT THUẬN THÀNH SỐ 1

Với 37 năm công tác, 6 năm trong quân ngũ, 15 năm tại ngôi trường Năng Khiếu và 16 năm tại mái nhà chung thứ 2 trường THPT Thuận Thành số 1 – Ngôi trường Hạnh phúc, NGƯT Nguyễn Ngoc Châu đã để lại biết bao tình cảm mến yêu của đồng nghiệp và học sinh. Thầy để lại cho các thế hệ thầy giáo, cô giáo sau này là một nhân cách sống mẫu mực, một tình yêu nghề, thương yêu học trò đến cháy bỏng.

NGƯT NGUYỄN NGỌC CHÂU:  NGƯỜI THẦY MẪU MỰC CỦA NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC – THPT THUẬN THÀNH SỐ 1

Ths Nguyễn Hữu Sơn – Tổ trưởng tổ Toán học

NGƯT Nguyễn Ngọc Châu sinh ra ở Thôn Đạo Tú, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nơi vốn nổi tiếng với dòng tranh dân gian Đông Hồ ở làng Đông Hồ và nghề sản xuất chất điệp truyền thống ở làng Đạo Tú cung cấp cho làng Đông Hồ. Thủa nhỏ, cấp 1 Thầy học ở trường tiểu học Song Hồ, cấp 2 học tại trường cấp 2 Song Hồ. Hết cấp 2, vốn thông minh, giỏi toán Thầy đã đỗ vào lớp chuyên Toán của tỉnh Hà Bắc đặt tại trường Cấp III Yên Phong. Lớp chuyên Toán bao gồm những học sinh xuất sắc nhất về Toán của tỉnh Hà Bắc, cái nôi đào tạo nhân tài cho tỉnh Hà Bắc lúc bấy giờ. Số lượng học sinh của lớp chuyên Toán rất ít, đến khi tốt nghiệp cấp 3 thì lớp còn khoảng 20 học sinh. Đi học xa gia đình, cuộc sống nhiều vất cả nhưng Thầy luôn ý thức phấn đấu trong học tập và rèn luyện để đạt kết quả cao. Trong 3 năm học lớp chuyên toán tại trường cấp III Yên Phong ngay trong hai năm đầu lớp 8 và lớp 9 (trước cấp 3 hệ 10 năm) Thầy đã tham gia thi học sinh giỏi và đạt giải Nhất cấp Tỉnh môn Toán. Lớp 10 Thầy tiếp tục tham gia thi học sinh giỏi và đạt giải Nhì cấp Tỉnh, giải Khuyến Khích môn Toán toàn Miền Bắc. Một kết quả thực sự xuất sắc, khẳng định ý chí và quyết tâm vươn lên trong học tập của Thầy.

Tốt nghiệp cấp 3, năm 1978 Thầy thi và đỗ vào Học Viện kĩ thuật quân sự - một ngôi trường đào tạo sỹ quan quân đội nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp năm 1983 Thầy công tác ở phòng kỹ thuật Sư đoàn 3 Sao Vàng. Trong quá trình công tác bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tài năng của mình Thầy đã tham gia giảng dạy bộ môn Toán và Lý cho các học viên quân đội để thi vào các trường sỹ quan quân đội. Có rất nhiều học viên cũng chính từ lớp học này mà ước mơ thành sỹ quan quân đội trở thành hiện thực. Đem sức mình cống hiến cho quê hương, đất nước.

Năm 1989 Thầy xin chuyển ngành, do có khả năng đặc biệt về môn Toán nên Thầy được chuyển về Sở giáo dục Hà Bắc. Đây quả thật là điều hiếm có với một sĩ quan quân đội. Từ năm 1990 Thầy trở thành giáo viên dạy bộ môn Toán và tham gia giảng dạy ở trường Năng Khiếu Thuận Thành. Trường Năng Khiếu Thuận Thành là ngôi trường mới được thành lập tại Thị Trần Hồ, huyện Thuận Thành. Trường có mục tiêu là tập hợp các em học sinh giỏi từ các xã trong huyện để đào tạo đội học sinh giỏi của huyện tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Những ngày mới thành lập trường còn gặp nhiều khó khăn. Trường chỉ đào tạo học sinh giỏi hai môn Toán và Văn, số lượng học sinh rất ít, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, những ngày nắng thì nắng chiếu qua mái ngói, những ngày mưa thì nước mưa giột từ trên mái ngói xuống bàn lớp học, học sinh phải kê bàn ghế đến nơi khô ráo để học tập. Do các xã xa Thị Trấn, phương tiện đi lại, đường xá có nhiều khó khăn nên những học sinh có năng lực vẫn không lên học. Các thầy cô phải vận động các trường cấp 2 ở các xã động viên cho học sinh lên học. Mới về công tác nên mọi thứ với thầy Châu thật bỡ ngỡ, cộng thêm việc tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi còn thiếu thốn nhiều, kinh nghiệm giảng dạy cũng khác nhiều so với môi trường trong quân đội. Lương của giáo viên còn ít, cuộc sống nhiều khó khăn. Dẫu vậy Thầy đã tiết kiệm để đặt báo Toán học và Tuổi trẻ, mua thêm nhiều tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy. Vượt qua khó khăn từ những ngày đầu, bằng lòng say mê với công tác giảng dạy Thầy đã vững vàng trên bục giảng và sớm khẳng định được chuyên môn của mình. Bắt đầu từ những năm 1992, tức chỉ sau 2 năm công tác thầy đã dạy đội tuyển lớp 9 của tỉnh thi Quốc gia và có học sinh đạt giải Nhất, học sinh Thuận Thành đạt giải Nhì. Thầy đã phụ trách đội học sinh giỏi lớp 9 suốt từ năm 1990 đến năm 2006 và đạt nhiều giải cao. Có năm thi tỉnh cả 5 em tham gia dự  thi thì cả 5 em đều đạt giải. Những năm sau này ngoài việc bồi dưỡng đội tuyển môn Toán thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, Thầy còn trực tiếp bồi dưỡng học sinh tham gia Giải toán trên máy tính cầm tay Casio của Huyện và của Tỉnh đạt nhiều giải nhất, nhì của tỉnh và khu vực. Thầy còn dạy học sinh tham gia thi đấu cờ vua và luôn đạt thành tích nhất, nhì tỉnh. Về bản thân, năm 2002 thầy đã đạt giải Nhất cờ Vua cấp tỉnh ngành giáo dục Bắc Ninh và giải Ba toàn ngành năm 2004.

Theo tiếng gọi của trái tim và lòng nhiệt huyết, yêu nghề và mong muốn được công hiến trong môi trường mới, năm 2006 Thầy chuyển công tác về trường THPT Thuận Thành số 1. Tại ngôi trường mới, ngay từ năm đầu Thầy đã dạy đội tuyển Giải toán trên máy tính cầm tay Casio và đạt giải Khuyến khích cấp Khu vực. Thầy cũng được phân công bồi dưỡng đội tuyển Học sinh giỏi môn Toán thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt nhiều giải. Thầy tích cực tham gia vào các phong trào do nhà trường và Công đoàn tổ chức, đặc biệt Thầy đã dành rất nhiều giải nhất cờ vua.

(Các thành viên Tổ toán học năm học 2020-2021)

Đứng trước yêu cầu đổi mới nền giáo dục ngày càng cao. Và một trong những cách để nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay, đó chính là đổi mới phương pháp dạy học, hướng tới mục tiêu phát triển năng lực toàn diện cho người học. NGƯT Nguyễn Ngọc Châu dù đã có tuổi, nhưng với niềm đam mê, tâm huyết với học trò, thầy đã nỗ lực, không ngừng học hỏi và khắc phục những hạn chế về công nghệ thông tin, xung phong dạy theo hướng đổi mới phương pháp dạy học.

(NGƯT Nguyễn Ngọc Châu với tiết đăng ký dạy tốt)

Không quản ngại khó khăn, trước những sự đổi mới thầy luôn tìm tòi, sáng tạo và tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn của Tổ, của trường. Những tiết thao giảng (đăng kí thi đua), thầy đã thiết kế bài giảng với đủ 5 hoạt động: khởi động, hình thành kiến thức, luyện tập, vận dụng và tìm tòi mở rộng. Nhằm tạo ra một cách tiếp cận mới, theo hướng tạo ra tình huống có vấn đề, để học sinh thấy được việc cần thiết giải quyết vấn đề đó, từ đó giúp học sinh hình thành tri thức và lĩnh hội chúng. Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm cho mọi hoạt động, Thầy đã áp dụng các phương pháp như: hoạt động nhóm, thảo luận giữa các học sinh, kết hợp với các hoạt động chơi trò chơi, Thầy đã tạo hứng thú, động lực cho học sinh trong giờ học mà vẫn đảm bảo kiến thức, kĩ năng yêu cầu trong bài học. Sự thành công của tiết học không thể không  kể đến hiệu quả của việc ứng dụng CNTT. Có thể nói vectơ là một chủ đề khó đối với học sinh, nhất là học sinh khối 10, nhưng với sự đổi mới trong phương pháp giảng dạy cùng với sự phân loại hệ thống bài tập chi tiết thì Thầy đã giúp các em dễ dàng hơn trong việc lĩnh hội tri thức, để từ đó áp dụng vào thực tiễn. Năm học 2019 – 2020 và năm học 2020 – 2021 đại dịch covid – 19 hoành hành, học sinh phải học online nhiều tháng liền, mặc dù sắp đến tuổi nghỉ hưu nhưng bằng tinh thần yêu nghề, lo cho học trò Thầy vẫn học hỏi, tìm hiểu các phần mềm dạy học để có thể đưa đến bài giảng hấp dẫn nhất cho học sinh. Những năm cuối đứng trên bục giảng Thầy còn là Thư kí hội đồng trường và luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

 

 

(NGƯT Nguyễn Ngọc Châu đang hướng dẫn, khích lệ học sinh tìm tòi lời giải)

Với đồng nghiệp Thầy sống chan hòa, thân ái, tính Thầy hiền lành với nụ cười luôn nở trên môi. Với riêng tổ Toán học, NGƯT Nguyễn Ngọc Châu là người anh, người thầy của các thầy cô trong tổ. Tất cả thầy cô trong tổ đến thời điểm này ít nhiều cũng đã trải qua sự rèn giũa, dạy bảo từ Thầy. Có những thầy cô được thầy dạy trực tiếp từ những năm cấp 2 của trường Năng Khiếu, có những thầy cô công tác cùng Thầy trong tổ Toán ngoài học hỏi được rất nhiều từ Thầy về chuyên môn còn học hỏi thêm đức tính cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo, đúng giờ của Thầy.

 

(NGƯT Nguyễn Ngọc Châu đang dạy Online tại Khu cách ly)

Với sự đóng góp lớn lao cho  giáo dục của tỉnh và của huyện, năm 1999 – 2000 Thầy đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT, cùng với đó là nhiều Bằng khen của chủ tịch UBND Tỉnh về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và thi giáo viên giỏi, nhiều giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành. Đặc biệt là năm 2002 Thầy đã được nhà nước ghi nhận, tôn vinh những đóng góp, cống hiến của thầy cho sự nghiệp giáo dục với danh hiệu Nhà giáo ưu tú - đây là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của Thầy cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng.

Việc nhà- việc nước luôn vẹn toàn và song hành cùng người thầy cần mẫn, tâm huyết. Người phụ nữ luôn bên cạnh và đồng hành với thầy là cô giáo Nguyễn Thị Sâm – Nguyên giáo viên Ngữ văn trường THPT Thuận Thành số 1. Thầy cô có 2 người con một trai, một gái. Các con Thầy cũng noi gương gia đình nhà giáo tích cực, chịu khó, vươn lên trong học tập và đã đạt được nhiều giải cao trong học tập, tạo dựng cuộc sống riêng hạnh phúc, vững bước trong sự nghiệp của mình.

Với 37 năm công tác, 6 năm trong quân ngũ, 15 năm tại ngôi trường Năng Khiếu và 16 năm tại mái nhà chung thứ 2 trường THPT Thuận Thành số 1 – Ngôi trường Hạnh phúc, NGƯT Nguyễn Ngoc Châu đã để lại biết bao tình cảm mến yêu của đồng nghiệp và học sinh. Thầy để lại cho các thế hệ thầy giáo, cô giáo sau này là một nhân cách sống mẫu mực, một tình yêu nghề, thương yêu học trò đến cháy bỏng.  Tháng 9 sắp đến, tiếng trống trường lại vang xa đón chào các thầy cô giáo và các em học sinh một năm học mới bắt đầu. Niềm vui của ngày tựu trường năm nay với Thầy Châu sẽ chỉ còn lại trong những kí ức. Thầy đã được nghỉ hưu theo chế độ, được có thời gian nhiều hơn chăm lo cho gia đình của mình. Kính chúc Thầy luôn luôn mạnh khỏe, an nhiên trong cuộc sống hàng ngày. Các đồng nghiệp và học sinh mãi nhớ đến những gì thầy đã đem lại cho sự nghiệp giáo dục ở những nơi mà thầy đã là một phần trong đó!

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Hữu Sơn
Nguồn:thptthuanthanh1.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 140
Hôm qua : 523
Tháng 12 : 2.498
Tháng trước : 44.675
Năm 2021 : 443.721
Năm trước : 354.994
Tổng số : 850.655