A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC BỔNG NGUYỄN KIM THÚY - GIEO MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ XANH

Thương yêu gửi cô giáo Nguyễn Kim Thúy cùng mái trường THPT Thuận Thành số 1!

Chắc hẳn rằng trong mỗi lứa học sinh chúng ta, không ai là còn xa lạ với Học bổng mang tên người giáo viên tâm huyết "Nguyễn Kim Thúy", đặc biệt là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, diện đặc biệt.

P/s: BTC Lễ kỷ niệm xin được đón nhận những tình cảm, kỷ niệm của các thầy cô giáo, cán bộ, viên chức, các bạn học sinh qua các thời kỳ đối với mái trường, thầy cô, bạn bè. Mọi bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ email c3thuanthanh1@bacninh.edu.vn để Ban truyền thông sẽ biên tập vào cuốn TƯ LIỆU TRUYỀN THỐNG, chia sẻ, và lan tỏa. 

HỌC BỔNG NGUYỄN KIM THÚY - GIEO MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ XANH 

 

           Chắc hẳn rằng trong mỗi lứa học sinh chúng ta, không ai là còn xa lạ với Học bổng mang tên người giáo viên tâm huyết "Nguyễn Kim Thúy", đặc biệt là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, diện đặc biệt.

(Nguyễn Thị Liên D2 -2015-2016, Đỗ Đại học Ngoại Thương, Tốt nghiệp Đại học với tấm Bằng Xuất sắc)

         Cách đây khoảng hơn 40 năm, u Thúy là giáo viên giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường mình. Chỉ vỏn vẹn trong 4 năm ngắn ngủi, bốn năm với những bước thăng bước trầm đổi thay trong hoàn cảnh xã hội ngặt nghèo, đói kém, lương giáo viên ba cọc ba đồng. Vậy mà bốn năm ấy đã hằn sâu trong kí ức của người bà, người mẹ năm nay đã bảy mươi mốt tuổi những kỉ niệm không thể phai phôi về triền đê dài mượt thong dong bên bờ sông Đuống, về những chiều hoàng hôn trải đượm trên cánh đồng phả hương sen của miền quê có những 

            "cô hàng xén răng đen/ cười như mùa thu tỏa nắng" (Hoàng Cầm).

          Với u, miền quê ấy còn đau đáu nung nấu những đứa con quê với đôi mắt sáng ngời bên trang giấy thơm, với cô cậu học trò áo trắng đục, quần xô học hành trên trường rồi lại xếp bút nghiên bên đồng ruộng.

            Quê mình yên bình, nhưng nghèo quá!...

            Quê mình yên bình, nhưng tri thức chưa được bay xa...

            Để rồi những năm tháng sau này của u, để rồi mười lăm năm nay chưa một tháng một ngày nào quỹ học bổng Nguyễn Kim Thúy bị vơi, cũng bởi vì cái tâm con người đong đầy quá, cũng bởi vì u thương những đứa con sau này còn tung cánh bay xa, không thể sống mãi kiếp cá lòng tong, không thể để tuổi thanh xuân chôn vùi bên bờ sông Đuống, bên triền đê, bãi cỏ, nương dâu, bên cánh đồng xanh bát ngát sống trọn một đời trầm ngâm. Yêu quê, là phải đi để có ngày trở về... 

           Bản thân anh chị cũng là người được nhận hỗ trợ từ học bổng của u, có thể nói rằng, khi cầm trong tay phong bì học bổng ấy, giá trị thực sự của nó lớn lao hơn rất nhiều. Là tình yêu thương, lời động viên sâu sắc, là lời tự hứa với bản thân mình sẽ sống và cống hiến để đáng với mái trường, với triền đê dài quê mình, để sau này khi bước chân về thăm trường, thăm quê, không phải nén một tiếng thở dài vì hối hận vì những năm tháng tuổi trẻ bị bỏ lỡ. Là hoàn cảnh gia đình còn ngặt nghèo, là mái nhà còn xiêu vẹo mỗi độ gió đông bắc về, là tương lai còn mịt mờ phía trước nay có thêm động lực để bước tiếp, có thêm cái sách, cái vở, có thêm cuốn tham khảo, có thêm chiếc cặp mới, ... có thêm một chút là tiến thêm một bước gần hơn với tri thức, văn minh. Mười lăm năm nay u đã dìu dắt để hàng lớp lớp thế hệ đều "có thêm" một chút như thế, và để rồi quê hương có thêm người đỗ đạt, vinh qui bái Tổ, để đất nước có thêm người tài, xã hội có thêm người biết cống hiến. 

            Biết nói gì đây khi công ơn của cô giờ đây dùng lời văn nào cũng là sáo rỗng, hay là dùng chính trái tim để cảm nhận lấy trái tim. Bài viết này xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cô Nguyễn Kim Thúy cùng học bổng của cô suốt hơn mười lăm năm qua đã giúp đỡ biết bao nhiêu thế hệ học trò của trường THPT Thuận Thành số 1, giúp các em có thêm nhiều động lực phấn đấu trên con đường học tập của mình.

           Còn các em à, anh chị là những người đi trước, giờ nhận ra rằng, có được bay xa, đi xa để mà thương mà nhớ mảnh đất quê mình, u Thúy, anh chị, cùng tất cả mọi người, đều mong muốn, ước ao dành những điều tuyệt với nhất cho các em. Quê mình còn nghèo, chúng ta còn cần phấn đấu, đừng ngại hoàn cảnh, đừng sợ khó khăn, tất cả đều có thể vượt qua nếu như chúng ta có niềm tin vào chính bản thân mình. Mùa này gió về, những lá thư từ u Thúy ở TP HCM gửi kèm chút nắng cho các em" 😃

 


Tác giả: Nguyễn Thị Liên
Nguồn:thptthuanthanh1.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 155
Hôm qua : 523
Tháng 12 : 2.513
Tháng trước : 44.675
Năm 2021 : 443.736
Năm trước : 354.994
Tổng số : 850.670