A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Châu - Người truyền cảm hứng toán học!

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Châu - Người truyền cảm hứng toán học! Nhận định đó không chỉ là đánh giá chính xác của đồng nghiệp mà là cảm nhận của đa số các thế hệ học trò được Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Châu dìu dắt, dạy bảo.

                              NHÀ GIÁO ƯU TÚ NGUYỄN NGỌC CHÂU – NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG TOÁN HỌC!
            

      Nhận định đó không chỉ là đánh giá chính xác của đồng nghiệp mà là cảm nhận của đa số các thế hệ học trò được Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Châu dìu dắt, dạy bảo. Xuất thân từ học trò của lớp chuyên toán Hà Bắc, khả năng học tập và niềm đam mê toán học của “cậu học trò” đất Thuận Thành đã được bạn bè và thầy cô mến phục. Trong bối cảnh đất nước có chiến tranh, Thầy đã lựa chọn con đường binh nghiệp bằng việc thi đậu và học tập có kết quảxuất sắc trong trường Học viện kĩ thuật quận sự. Như người ta thường nói “ Người chọn nghề nhưng nghiệp chọn người”, sau 7 năm phục vụ trong quân đội, năm 1990 Thầy đã chuyển ngành về dạy học tại trường năng khiếu Thuận Thành (nay là trường THCS Vũ Kiệt) ngay từ những ngày đầu thành lập. Chính trong môi trường này, tài năng và niềm đam mê toán học của thầy được tỏa sáng. Bằng tài năng và niềm đam mê với toán học, thầy đã giúp nhiều học sinh ưu tú của Thuận Thành chinh phục những đỉnh cao của Toán học với những giải cao trong các cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia danh giá. Thầy là người truyền cảm hứng cho học trò trong việc học tập toán học và chắp cánh cho nhiều học trò sau này trở thành những Nhà khoa học, Nhà giáo, Kỹ sư, Bác sĩ, Doanh nhân thành đạt... Đối với đối tượng học sinh trường năng khiếu, việc phải giải các bài toán hay và khó là một thử thách và cũng là động lực để các em tìm tòi, sáng tạo. Nhưng với sự hướng dẫn của thầy, mọi việc thường trở lên đơn giản và thú vị, qua đó cũng đã khơi dậy niềm đam mê tìm tòi, sự hứng thú trong học tập của học trò. Điều đó thể hiện tài năng và nghệ thuật sư phạm của thầy. Trong bối cảnh trường lớp còn rất khó khăn của trường năng khiếu lúc bấy giờ, thầy vẫn tạo ra được những thành tích ấn tượng cùng các học trò. Thầy từng tâm sự “ Tôi không sợ thiếu thốn về cơ sở vật chất mà chỉ lo không có học trò say học, không sợ thiếu học trò giỏi chỉ lo thiếu học trò có ý chí”. Chúng tôi những người học trò hẳn không thể quên những giờ ra chơi với những trò vui đùa nghịch ngợm của tuổi học trò. Trong khi đó với thầy giờ giải lao là những ván cờ hay trao đổi sôi nổi về một bài toán còn dang dở. Chỉ vậy thôi đã làm cho nhiều “ đứa” trong chúng tôi cảm thấy gần gũi thầy và niềm đam mê toán học được thầy truyền thụ một cách tự nhiên. Với những đóng góp to lớn cho giáo dục, năm 2002, chỉ sau có 12 năm đứng trên bục giảng, thầy đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Tính đến thời điểm này, Thầy có lẽ là thầy giáo phổ thông trẻ tuổi nhất khi được phong tặng Nhà giáo Ưu tú của tỉnh Bắc Ninh. Đối với thầy, đó là sự ghi nhận nhưng cũng là những ánh hào quang bên ngoài. Thầy vẫn vậy, vẫn miệt mài với công việc của người lái đò thầm lặng, vẫn say sưa với những bài toán để truyền cảm hứng và nâng bước cho bao thế hệ học trò. Ngay cả khi thầy chuyển công tác về trường THPT thuận Thành số 1, với môi trường mới, thử thách mới, thầy vẫn giản dị và âm thầm cống hiến để cùng các thành viên của tổ Toán học nhà trường tiếp tục gặt hái được những thành công rực rỡ.  

        Thay cho lời kết, xin được trích dẫn một vài cảm nhận của đồng nghiệp và các thế hệ học trò của thầy mà tôi có cơ hội được trò chuyện: Trong bài thơ chúc mừng thầy được nhận danh hiệu Nhà
giáo Ưu tú, nhà giáo Nguyễn Đức Vang – Nguyên tổ trưởng tổ toán trường THPT Chuyên Bắc Ninh có tặng thầy một bài thơ trong đó có câu “ Sáng say giải toán, chiều vui cuộc cờ”; Tiến sĩ Toán học Đặng Đình Hanh – Học trò
cũ lớp 9 chuyên Toán 1995-1996: “ Cách đơn giản nhất để thầy thua cờ trong giờ giải lao là hỏi thầy về một bài toán nào đó”. 

         Nhân dịp thầy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhà nước cho nghỉ chế độ, thay mặt các anh chị em CBGV trường THPT Thuận Thành số 1 là học trò cũ của thầy, kính chúc thầy sẽ có những ngày Hưu trí bình an và nhiều niềm vui!
           Kính trọng và yêu mến thầy!
        Người viết: Thạc sĩ Lê Nho Duy – Phó Hiệu trưởng trường THPT Thuận Thành số 1- Cựu học sinh Lớp 9 chuyên Toán trường năng khiếu huyện Thuận Thành.
 


Tập tin đính kèm
Nguồn:Internet Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 116
Hôm qua : 523
Tháng 12 : 2.474
Tháng trước : 44.675
Năm 2021 : 443.697
Năm trước : 354.994
Tổng số : 850.631