A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH SỐ 1 VỚI CUỘC THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KĨ THUẬT

  Tham gia cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật là hoạt động thường niên của trường THPT Thuận Thành số 1. Trên chặng đường dài ấy, trường ta đã để lại nhiều giải thưởng ấn tượng, trở thành một đội mạnh và một lần nữa tự hào khẳng định thương hiệu mái trường giàu truyền thống mang tên trường THPT Thuận Thành số 1.

TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH SỐ 1 VỚI CUỘC THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KĨ THUẬT

          Tham gia cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật là hoạt động thường niên của trường THPT Thuận Thành số 1. Trên chặng đường dài ấy, trường ta đã để lại nhiều giải thưởng ấn tượng, trở thành một đội mạnh và một lần nữa tự hào khẳng định thương hiệu mái trường giàu truyền thống mang tên trường THPT Thuận Thành số 1.

          Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật hay Hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học (SEF: Science and Engineering Fair) là các cuộc thi trưng bày và trao giải cho các phát minh, giải pháp khoa học kỹ thuật công nghệ có ích của các em học sinh THCS và THPT. Đây cũng là hoạt động thường niên của giáo viên và học sinh trường THPT Thuận Thành số 1 trong nhiều năm gần đây.

          Năm học 2013-2014, Thầy giáo Vũ Xuân Tiến cùng với các học trò mang đến hội thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật hai tác phẩm dự thi độc đáo: “Hệ thống cảnh báo xe đạp điện” và “Hệ thống đèn – chuông bấm dùng cho sinh hoạt tập thể trong trường THPT”. Và cả hai tác phẩm dự thi đều mang về thắng lợi lớn cho thầy và trò. “Hệ thống cảnh báo xe đạp điện” (em Dương Hữu Biển lớp 10A5) do thầy giáo Vũ Xuân Tiến hướng dẫn đã xuất sắc giành giải nhất cụm Thuận Thành. Rồi “Hệ thống cảnh báo xa đạp điện” lại theo thầy và trò lên CĐSP mang về chiến thắng vinh quang – nhất tỉnh, sau đó có mặt tại Vĩnh Phúc  thi cấp Quốc gia. Tác phẩm dự thi còn lại “Hệ thống đèn – chuông bấm dùng cho sinh hoạt tập thể trong trường THPT” (em Lê Thị Thanh Ngà – 12A1) cũng xuất sắc giành giải Nhì tỉnh.

Em Dương Hữu Biển nhất tỉnh trong cuộc thi KHKT tổ chức tại trường CĐSP

          Đề tài “Kết hợp trồng thủy thực vật với vật liệu lọc nước để tạo ra hệ thống lọc nước ở quy mô hộ gia đình dành cho nông dân” là sản phẩm cô giáo Đàm Thị Vui cùng em Nguyễn Hồng Phát (12A1) và em Nguyễn Thị Nga (12A5) mang đến hội thi KHKT năm 2014 – 2015. Với đề tài này, cô và trò đã giành được chiến thắng cấp cụm tổ chức tại trường THPT Thuận Thành số 1 và giải Ba cấp tỉnh tổ chức tại THPT Hàn Thuyên.

          Năm 2015 – 2016, trường THPT Thuận Thành số 1 mang đến hội thi KHKT hai sáng chế: “Cải tiến bếp nấu ăn bằng năng lượng mặt trời” (do thầy Vũ Xuân Tùng hướng dẫn) và “Truyền âm thanh bằng ánh sáng” (do thầy Vũ Xuân Tiến hướng dẫn). Cả hai công trình đều giành được giải thưởng trong cuộc thi cụm tổ chức tại THPT Thuận Thành số 3 (“Cải tiến bếp nấu ăn bằng năng lượng mặt trời” – giải ba; “Truyền âm thanh bằng ánh sáng” – giải nhì).

Thầy Vũ Xuân Tiến với hai học sinh Dương Hữu Biển 11A5, Lê Thị Thanh Ngà 12A1 

với đề tài  “Truyền âm thanh bằng ánh sáng

          “Tác động của hành vi cảm ơn tới hành vi thay đổi cảnh quan trường học” là sản phẩm của hai em học sinh Nguyễn Thị Linh (12D1) và Hoàng Thị Yến (12D2) do thầy giáo Nguyễn Ngọc Hoàn hướng dẫn năm học 2017 - 2018. Đề tài đã tìm tòi và phát hiện vài trò “đặc biệt” của “hành vi cảm ơn”, cảm ơn có thể thay đổi nhận thức, thái độ của các em học sinh thay vì sử dụng mệnh lệnh, yêu cầu đối với việc thay đổi cảnh quan trường học. Với ý nghĩa nhân văn và thực tiễn ấy, “Tác động của hành vi cảm ơn tới hành vi thay đổi cảnh quan trường học” đã xuất sắc giành được giải nhất cụm và giải ba cấp tỉnh tổ chức tại THPT chuyên Hàn Thuyên.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoàn cùng hai em học sinh Nguyễn Thị Linh và Hoàng Thị Yến trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh

            Trường THPT Thuận Thành số 1 đã để lại dấu ấn trong năm học 2018-2019 tại cuộc thi Sáng tạo KHKT với giải nhất cụm, giải ba tỉnh thuộc về đề tài “Cảnh báo cháy rừng, truyền thông tin bằng sóng Lora” của hai em học sinh Nguyễn Vương Minh Giang (10A10), Nguyễn Minh Thanh (12A1) do thầy giáo Nguyễn Ngọc Hoàn và thầy Vũ Xuân Tiến hướng dẫn.

          Cũng trong năm học này, hai em hoc sinh Nguyễn Thị Hằng, Đinh Thị Phấn (12D2) đã mang đến hội thi KHKT cấp cụm đề tài “Tìm hiểu việc sử dụng tiếng lóng và chữ viết tắt trong học sinh, sinh viên” do cô giáo Hoàng Thị Hồng Minh hướng dẫn. Tác phẩm dự thi đã đánh giá về mức độ sử dụng tiếng lóng, chữ viết tắt trong học sinh sinh viên và đưa ra bài học về giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt. Đây là một trong những tác phẩm ấn tượng nhất trong hội thi KHKT tổ chức tại trường THPT Thuận Thành số 1.

Hai em Nguyễn Minh Thanh 11A1 và Nguyễn Vương Minh Giang 10A10 với đề tài “Cảnh báo cháy rừng, truyền thông tin bằng sóng Lora” tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh

          Năm học 2019 – 2020, sáng tạo khoa học mang tên “Sạc không dây cho xe buýt điện” của em Nguyễn Bá Thiêm (11A1), Nguyễn Đình Thái (11A3) do thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn và thầy giáo Vũ Xuân Tùng hướng dẫn đã mang về giải nhất cum, giải khuyến khích tỉnh tổ chức tại trường THPT chuyên Bắc Ninh.

Thầy Vũ Xuân Tùng, thầy Nguyễn Hữu Sơn cùng em Nguyễn Bá Thiêm, Nguyễn Đình Thái tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh

          Cùng với sân chơi trí tuệ Đất học Kinh Bắc, trường THPT Thuận Thành số 1 đang từng bước khẳng định chắc chắn và mạnh mẽ thương hiệu của nhà trường qua cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật. Thành công ấy có được là do sự say mê tìm tòi, học tập và sáng tạo của các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh. Chắc chắn, trong tương lai, trường THPT Thuận Thành số 1 sẽ tiếp tục có những sáng tạo khoa học thông minh để ghi dấu ấn trong hội thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật và để cống hiến cho nước nhà.

 


Tác giả: Trần Thị Huyền Trang
Nguồn: thptthuanthanh1.bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 361
Hôm qua : 778
Tháng 01 : 45.028
Tháng trước : 27.532
Năm 2020 : 45.028
Năm trước : 143.359
Tổng số : 188.387