Cô giáo Nguyễn Thị Hằng- Người thắp lửa đam mê

Giữa những ngày hè rực rỡ cùng phượng đỏ ngập trời, bao cô cậu học trò bồi hồi chuẩn bị bước vào kì thi gay cấn. Tiếng ve râm ran trên những vòm cây lá như lời thúc giục quyết tâm nhưng cũng là lời thủ thỉ tâm tình giã bạn những ngày cuối cấp…Ở một góc nhỏ nơi sân trường THPT Thuận Thành 1 thân yêu, những bông hoa màu vàng trên nền xanh, giản dị vẫn âm thầm nở, vươn lên mãnh liệt bất chấp cái nắng gay gắt của mùa hạ. Những bông hoa bé xinh nhắc nhớ người đã dày công kiến tạo nên chúng - cô giáo Nguyễn Thị Hằng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng- Người thắp lửa đam mê

Ths Nguyễn Thị Hoài – UVBTV đoàn trường

Hạ trắng gọi về

những đóa hoa xinh

màu tím biếc.

Bé nhỏ và kiêu hãnh

nằm ở góc sân trường.

Những đóa hoa thân thương

Nhắc nhớ người trồng xới

Cần cù và trách nhiệm

Góp công sức của mình

Cho mái trường thêm xanh

Là một thành viên của tổ Địa - Thể dục - GDQP và cũng là một cán bộ chủ chốt của Đoàn trường trong suốt gần 10 năm, cô Nguyễn Thị Hằng đã không ngừng cố gắng và nỗ lực góp phần vào công tác giáo dục, rèn luyện đạo đức học sinh, ổn định nề nếp chung cũng như công tác chuyên môn. Trong một dáng hình bé nhỏ nhưng luôn vui vẻ và hoạt bát cô đã luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao. Bạn bè đồng nghiệp và học trò đều có một cảm nhận chung về cô đó là sự nhiệt tình, trách nhiệm và thái độ luôn sẵn sàng cống hiến. Chính cô là người đã thổi ngọn lửa đam mê để CLB Sách và hành động ra đời, hoạt động và ngày càng phát triển. Bằng những hoạt động thực tiễn, CLB đã đưa văn hóa đọc của các bạn học sinh trong trường lên một tầm cao mới. Sự sáng tạo, nhạy bén trong tư duy đã giúp những phong trào do cô phát động luôn đạt hiệu quả cao. Dự án “Mỗi tờ giấy- một trang sách- một tương lai”  đã thực sự mở ra bao chân trời mới mẻ, thú vị qua kho tàng tri thức của nhân loại. Đồng thời, nó cũng giúp các bạn học sinh hình thành thói quen tiết kiệm, chống lãng phí, biết cóp nhặt những gì bé nhỏ làm nên ý nghĩa lớn lao. Cô cũng chính là một trong những người trực tiếp phụ trách và biên tập,  xuất bản báo Đoàn- tiếng nói của đoàn viên thanh niên trong trường trong thời gian làm công tác Đoàn thanh niên. Để có thể duy trì đều đặn mỗi tháng một số báo, thu hút sự quan tâm đón đợi của tất cả các bạn học sinh trong trường là biết bao tâm huyết cùng những đêm mất ngủ, những ngày nghỉ mà vẫn luôn miệt mài bên bàn phím. Cô đã góp sức mình làm nên những giá trị đích thực trong các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Năm học 2018- 2019, là một năm cô được đón nhận nhiều niềm vui từ những thành quả trong suốt quá trình phấn đấu kiên trì, bền bỉ với  Giải nhất Quốc gia cuộc thiAn toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” (Với hơn 16.000 bài dự thi);  Giải Khuyến khích quốc gia cuộc thi “Viết về thày cô và mái trường mếm yêu năm 2018” (Với hơn 60.000 bài dự thi); Bằng khen của Liên đoàn lao động Tỉnh  vì những thành tích nổi bật… Đó là những trái ngọt vô cùng xứng đáng cho những tìm tòi, lao động và sáng tạo không biết mệt mỏi của cô giáo Nguyễn Thị Hằng.

(Cô giáo Nguyễn Thị Hằng tại buổi Tổng kết và trao giải do Bộ GDĐT tổ chức)

Nếu để chọn một từ để nói về cô, có lẽ từ “mạnh mẽ” là hợp lí hơn cả.  Ở cô luôn toát ra một nguồn năng lượng tích cực của lòng nhiệt huyết, của những đam mê, không bao giờ chịu lùi bước trước những công việc và nhiệm vụ được giao. Cô chính là người thắp lửa đam mê, là nguồn sống dạt dào truyền cảm hứng cho rất nhiều học sinh và giáo viên của đơn vị. Xin khép lại và dành tặng cho cô giáo Nguyễn Thị Hằng cảm xúc từ trai tim yêu thương, mến mộ của đồng nghiệp.

Người thắp lửa đam mê

Nếu một mai cần lựa chọn bắt đầu

Xin được chọn quãng đời tuổi trẻ

Nghe ước mơ từ thời gian rất khẽ

Nghe tim mình rạo rực những say mê

Nhớ vòm cây tán lá xanh che

Nhớ tiếng guốc tan trường vội vã

Rồi lặng yên! Và hình như… tất cả

Lại ùa về khua động xôn xao!

Ai đã từng sống trọn những khát khao

Luôn dấn thân và sẵn sàng dâng hiến

Trang giáo án cùng màu xanh tình nguyện

Sẽ mãi còn bản điệp khúc tin yêu!

Có một người vẫn sớm sớm chiều chiều

Vun ước mơ từ những điều bình dị

Một luống hoa góc sân trường thầm lặng

Là niềm tin, hi vọng, yêu thương…

Bước chân ai in dấu mỗi con đường

Vẫn giản dị, âm thầm và nhẫn nại

Vì một điều, một điều bé nhỏ

Luôn hết mình thức trọn những đam mê!

Báo Đoàn ra đều đặn những đêm khuya

Bao trăn trở mong học trò tiến bộ

Mỗi tờ giấy thắp lên nhiều ngọn lửa

Mở ra chân trời tri thức bao la.

Xin được tặng người cũng chỉ một nhành hoa

Không phải để dành cho người chiến thắng

Mà dành cho một con người thầm lặng

Đã tặng cho đời muôn đoá hoa thơm !

Tác giả: Hoài Nguyễn
Năm 2019 : 64.429