A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy Nguyễn Hữu Thanh - Người đặt nền móng cho cho Báo đoàn

Khi Báo Đoàn đã trở thành món ăn tinh thần của đoàn viên thanh niên nhà trường thì chúng ta cũng có dịp nhìn lại chặng đường 10 năm mà Báo Đoàn – “đứa con tinh thần” được ra đời trong niềm ấp ủ của người thầy giáo đa tài Nguyễn Hữu Thanh. Không chỉ biết đến như một nhà quản lí xuất sắc với sự năng động, nhạy bén, luôn đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lí và giảng dạy, là một nhà giáo tâm huyết với lớp lớp học trò. Thầy còn là “cha đẻ” của nhiều ấn phẩm báo có giá trị tinh thần to lớn.

Người ta thường thấy rằng để viết văn, làm báo thì người đó sẽ bước ra từ các “lò tôi luyện” như : Học viện báo chí tuyên truyền hay chí ít thì cũng là cây viết của văn chương, ấy vậy mà Báo Đoàn lại được ra đời bởi một nhà…Toán học!

Với mục đích tạo ra sân chơi trí tuệ cho đoàn viên thanh niên, các em được khuyến khích đưa ra cách giải hay cho các bài tập và chuyên đề, là nơi các em được thể hiện tiếng nói của mình với gia đình, thầy cô, bạn bè và những người thân yêu.  Những năm đầu tiên Báo Đoàn tập trung xử lý tình huống cho học sinh, học sinh được chia sẻ suy nghĩ của mình và nhiệt tình hưởng ứng, qua đó các em nhận thức được tầm quan trọng của nghệ thuật ứng xử mà chúng ta vẫn gọi đó là kĩ năng mềm. Chuyên mục “Điều muốn nói” tạo điều kiện cho học sinh được bộc bạch tâm tư tình cảm của mình với những điều thầm kín, bức xúc. Điều muốn nói thực sự trở thành chìa khóa mở ra thế giới tâm hồn của các em…

          Tháng 10 năm 2015, tròn 10 năm Báo Đoàn – Tiếng nói đoàn viên thanh niên, diễn đàn của tuổi trẻ THPT Thuận Thành số 1 ra số đầu tiên. Ít ai biết được, những năm tháng khó khăn của công tác làm báo: từ máy móc, kĩ thuật còn lạc hậu, sự chia sẻ của học sinh, sự cộng tác của các bộ phận còn ít ỏi và đặc biệt là khó khăn về mặt kinh phí, eo hẹp về thời gian khi cán bộ đoàn với nhiệm vụ chính là lên lớp và chức vụ Phó bí thư Đoàn được tính bằng 2 tiết dạy nhưng thầy Nguyễn Hữu Thanh vẫn quyết tâm làm cho bằng được. Dẫu rằng hầu hết các “công đoạn làm báo” như viết tin bài, biên tập, trình bày, minh họa, sửa bài…thầy đều đảm nhiệm. Ra đời và trưởng thành cùng với Đoàn và Phong tràoThanh niên trường học, lớn lên cùng thành tích vẻ vang của nhà trường, nhờ có thầy Báo Đoàn đã góp phần xứng đáng của mình vào thành quả chung của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường PHTP Thuận Thành số 1.

          WILLIAM A. WARRD đã từng nói: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Với mỗi người sẽ có cảm nhận riêng về Thầy, nhưng với chúng tôi – những người được Thầy truyền ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, cảm nhận được lẽ sống của Đoàn thì thầy không những truyền cảm hứng niềm say mê toán học qua các bài giảng: “Thanh âm vang vọng hàng dừa - Bài xưa thầy giảng bây giờ sao quên?” mà còn là người truyền cảm hứng qua cây viết sắc bén của mình để học sinh được hòa mình trong sắc xuân của tuổi trẻ. Đến nay, trải qua nhiều “Tổng biên tập” cô Nguyễn Thị Thanh Nga, Thầy Nguyễn Văn Luận, Thầy Nguyễn Hữu Sơn, Cô Nguyễn Thị Hằng cùng với sự đổi mới mạnh mẽ, đa dạng hóa hơn và các chuyên mục,  Báo Đoàn vẫn tiếp tục quan điểm mà người đầu tiên đã sáng lập ra: Báo Đoàn đã thực sự trở thành tiếng nói đoàn viên thanh niên trường THPT Thuận Thành số 1. Báo Đoàn luôn nhận được sự quan tâm của các thầy cô giáo, đặc biệt là độc giả đánh giá là tờ báo hấp dẫn, mang tính định hướng tính giáo dục và có sức lan tỏa. Nhân kỉ niệm 10 năm Báo Đoàn ra số đầu tiên, BBT xin trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và toàn thể các em học sinh. Trong giai đoạn phát triển mới, Báo Đoàn còn nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của mình cùng với nhà trường tạo bản sắc riêng, xây dựng thương hiệu: Trường THPT Thuận Thành số 1. Tiếp tục tô thắm, làm rạng rỡ thêm truyền thống vẻ vang, góp phần khơi dậy trong tuổi trẻ THPT Thuận Thành số 1 niềm tự hào; khát vọng vươn lên, ý chí phấn đấu, cho những lý tưởng cao đẹp của thanh niên – “Đâu cần thanh niên có - đâu khó có thanh niên”.

Tác giả: Hằng Nguyễn

Nguồn: thptthuanthanh1.bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 219
Tháng 01 : 48.350
Tháng trước : 27.532
Năm 2020 : 48.350
Năm trước : 143.359
Tổng số : 191.709