A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỹ học bổng "Thiên Ban Mai - Viết tiếp ước mơ" từ năm học 2021 -2022

Cùng với sự chung tay chia sẻ của các doanh nghiệp, tập thể, các cá nhân trong những năm qua, năm học 2021 -2022 trường THPT Thuận Thành số 1 đón nhận thêm một Quỹ học bổng "Thiên Ban Mai - Viết tiếp ước mơ".

               Cùng với sự chung tay chia sẻ của các doanh nghiệp, tập thể, các cá nhân trong những năm qua, năm học 2021 -2022 trường THPT Thuận Thành số 1 đón nhận thêm một Quỹ học bổng "Thiên Ban Mai - Viết tiếp ước mơ". 

               Quỹ học bổng do chị Nguyễn Thị Mai - học sinh A12, do cô giáo Phạm Phương Hoa Chủ nhiệm -  niên khóa 2001- 2004 (Cô Hoa hiện đã nghỉ chế độ) sáng lập và được ấp ủ từ rất rất lâu khi chị đã ổn định công việc. Bản thân Mai đã từng là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và nhận học bổng của cô giáo Nguyễn Kim Thúy ( Quỹ học bổng Nguyễn Kim Thúy do cô giáo Nguyễn Kim Thúy, nguyên giáo viên dạy Văn thành lập từ năm 2001 đến nay đã hỗ trợ gần 1 tỷ đồng cho hơn 1000 học sinh). Mai chia sẻ: Khi còn học THPT, học bổng Nguyễn Kim Thúy đã giúp em vượt khó, quyết tâm cao trong tu dưỡng, học tập và rèn luyện và em luôn trăn trở suy nghĩ " Mình phải làm gì để xứng đáng với điều đó" và khi ra làm việc, ngoài nỗ lực về chuyên môn em đã tìm hiểu, tự học và nhận thấy " Cho đi là còn mãi" nên em đã chủ động làm các hoạt động từ thiện, thiện nguyện tại các Bệnh viện với những người Già neo đơn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư .....

               Cùng với đó là việc hướng về tri ân mái trường, tạo nên những động lực để các em học sinh " Viết tiếp ước mơ" của mình trên con đường chinh phục tri thức và sự trưởng thành trong cuộc sống. Năm học 2021 -2022 em đề xuất BGH nhà trường cho phép em mở quỹ học bổng "Thiên Ban Mai - Viết tiếp ước mơ" để cấp cho 5 bạn học sinh vượt khó vươn lên trong học tập trong 9 tháng, mỗi xuất trị giá 400.000 đồng với điều kiện: " Các bạn học sinh viết đơn xin học bổng trong đó có nêu nên việc sử dụng học bổng nhằm mục đích gì và viết về một vấn đề xã hội mà bạn quan tâm", ngay sau khi công bố và đăng tải trên website, BGH đã nhận được hơn 20 đơn xin học bổng của các em học sinh 3 khối với nhiều góc suy nghĩ khác nhau và đều có ý chí, nghị lực quyết tâm để đạt ước mơ của mình trên một ngôi trường Hạnh phúc - Nơi ươm mầm ước mơ xanh cho các thế hệ học sinh những năm qua. Qua xét duyệt, Mai đã chọn được 5 bạn học sinh ( 02 bạn lớp 10; 02 bạn lớp 12 và 01 bạn lớp 11) nhận học bổng theo chương trình hàng tháng. 

                 Nhân dịp khai giảng năm học mới, Mai về dự và trao học bổng cho 5 học sinh cùng phần thưởng cho em Ngô Thị Ngọc Hoa - Học sinh THCS Mão Điền - Thủ khoa đầu vào lớp 10 năm học 2021 -2022 với số điểm 46.25 điểm. 

                 (Chị Nguyễn Thị Mai tặng quà chúc mừng em Ngô Thị Ngọc Hoa - Thủ khoa đầu vào)

               Dưới đây xin đăng các bài viết của học sinh nhận học bổng trong Đơn để các bạn cùng lắng nghe, sẻ chia và được đăm mình trong sự Hạnh phúc của ngôi trường mang tên trường THPT Thuận Thành số 1.

#1: 

Trình bày lý do vì sao bạn xứng đáng được nhận Học bổng  này.

            Bản thân em nhận thức rõ được vai trò của học tập đối với tương lai của chính mình nên luôn cố gắng học tập tốt. Hơn nữa, nhận thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, sự vất vả của mẹ, vai trò của người chị cả trong gia đình nên em càng càng cố gắng hơn để đạt kết quả cao trong học tập.

Hãy nêu một vấn đề mà xã hội hiện nay đặc biệt quan tâm đối với học sinh và quan điểm (cách giải quyết vấn đề) của bạn? Hoặc kế hoạch tương lai của bạn nếu nhận được học bổng này? (Khoảng 1.000 từ, bản mềm theo địa chỉ nguyenhuuthanhtt1@bacninh.edu.vn)

Cuộc sống ngày càng phát triển với sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Chúng ta đang sống trong sự vận động nhanh chóng của thời đại công nghệ 4.0, thế giới kết nối không dây. Không thể phủ nhận những thành tựu Internet mang lại, tuy nhiên một bộ phận giới trẻ hiện nay đó là các thanh niên, các bạn học sinh lại lạm dụng nó quá mức trở thành một hiện tượng nhức nhối : nghiện Internet.

Vậy Internet là gì? Internet là một loại phương tiện, hệ thống thông tin toàn cầu, và tại đó mọi hoạt động như trao đổi, tìm kiếm thông tin, dựa vào đó để thực hiện những mục đích riêng. Có thể nói, Internet là một công cụ vô cùng tiện lợi ở ngày nay. Thông qua Internet, mọi người có thể kết nối với nhau, liên lạc dù ở khoảng cách xa, nó phục vụ nhiều mục đích của con người như buôn bán, giải trí, học tập... Bởi vì tiện ích như vậy, mà nó trở nên phổ biến và gần như không thể thiếu trong xã hội hiện nay.

Internet mang nhiều lợi ích là vậy, nhưng bên cạnh đó, có nhiều người đã lạm dụng quá mức, đặc biệt là giới trẻ hiện nay đã mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng: nghiện Internet. Nó là một căn bệnh vô cùng khó chữa hiện nay. Nhiều thanh niên, học sinh dành quá nhiều thời gian sử dụng Internet mà trở thành "nghiện". Thông qua Internet, họ truy cập vào các trang mạng xã hội, chát chít, họ có thể dành nhiều thời gian chỉ để lướt Facebook, Instagram, các trang web về quần áo, mỹ phẩm. Trò chơi trên Internet cũng một phần kiến giới trẻ dễ nghiện, khi giới trẻ đã nghiện thì họ sẽ xao nhãng, thậm chí quên ăn, quên ngủ chỉ để chơi trò chơi. Chắc hẳn ta đã biết rất nhiều vụ việc học sinh bỏ học đi đánh điện tử, rồi nghỉ học nhiều dẫn tới bị buộc thôi học. Thực trạng này, hiện nay diễn ra không ít, và luôn trong tình trạng báo động.

Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng này? Trước hết bắt nguồn từ sức hấp dẫn khó cưỡng từ mạng: Internet chứa những thông tin vô cùng phong phú về tri thức, thời sự, kinh tế, xã hội, cả những nguồn giải trí dồi dào như phim ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử và khả năng liên lạc nhanh chóng qua chat, email. Những lợi ích mà Internet mang lại quả thật rất lớn, tuy nhiên nó cũng có khả năng đánh vào tâm lý người dùng, khiến họ sống phụ thuộc vào nó nếu không biết kiểm soát. Các học sinh, thanh niên vì ham mê chơi, không thích học, lười nhác thì rất dễ bị nghiện Internet. Hơn nữa, do sự kiểm soát lỏng lẻo hay sự nuông chiều của một số phụ huynh với con em mình cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tương trên. Rất nhiều thiếu niên đang tuổi đi học nhưng đã sở hữu những chiếc smartphone xa xỉ với đầy đủ tính năng tiện ích. Bên cạnh đó, có nhiều phần tử xấu trong xã hội lôi kéo những bạn học sinh vào chơi game trên Internet khiến họ không thể dứt ra được.

Hậu quả của việc nghiện Internet thật sự rất nghiêm trọng. Internet tạo nên một sự lãng phí lớn, nó đang dần lấy đi thời gian, tiền bạc, sức lực của giới trẻ. Nó dẫn đến sự lơ là trong học tập, bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai của giới trẻ. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tâm lý người dùng. Tiếp cận quá nhiều với màn hình điện thoại hay máy tính sẽ dẫn đến cận thị. Dành nhiều thời gian cho các mối quan hệ ảo trên mạng xã hội sẽ khiến họ trở nên vô cảm, thờ ơ với những người xung quanh, thậm chí các bạn trẻ sẽ rất dễ bị tự kỷ. Tiếp xúc với nhiều trò chơi bạo lực sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người chơi, sẽ có nhiều cách ứng xử không đúng mực, thậm chí còn gây ảo giác. Điều này không chỉ tổn hại đến bản thân các em mà còn tạo sự bất ổn trong đời sống cộng đồng.

            Chính vì vậy, ngay bây giờ chúng ta cần phải có những biện pháp phù hợp để giảm thiểu cũng như xóa bỏ hoàn toàn thực trạng này. Trước tiên, cần phải giúp giới trẻ hiểu rõ về Internet, hướng dẫn sử dụng nó một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Nhận thức của từng cá nhân phải đúng đắn, từ đó tuyên truyền với người khác để giảm thiểu tình trạng này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần thắt chặt các quán game quán Internet, qua đó để kiểm soát việc sử dụng mạng của giới trẻ một cách khách quan, hiệu quả. Đối với các trường học, cần tổ chức các buổi ngoại khóa với chuyên đề sử dụng Internet và mạng xã hội đúng cách., xây dựng các câu lạc bộ, các sân chơi lành mạnh để học sinh tham gia, tránh xa mạng xã hội ảo. Đối với mỗi các nhân , ngay  từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường cần phải sắp xếp cho mình thời gian hợp lý, khoa học, sử dụng Internet vào những việc đúng đắn. Thêm vào đó cần sự phối hợp của gia đình và nhà trường trong việc kiểm soát, điều chỉnh, giáo dục thế hệ trẻ. Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ không bao giờ bị nghiện Internet mà còn khai thác được nhiều lợi ích mà nó mang lại. Mỗi người hãy chung tay đẩy lùi tệ nạn nghiện mạng xã hội, để cuộc sống chính chúng ta văn minh và phát triển hơn.

#2: 

Trình bày lí do vì sao bạn xứng đáng nhận học bổng này:

Em thương mẹ, thương sự vất vả, nhọc nhằn của mẹ, khâm phục sự kiên cường, chăm chỉ làm việc từ sáng sớm đến đêm muộn để có thể lo cho cuộc sống của mấy chị em trong nhà. Em vẫn luôn không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập, giúp đỡ mẹ những điều mình có thể, tu dưỡng rèn luyện đạo đức. Em đã lập ra kế hoạch cùng với những mục tiêu cần thực hiện đã đạt được ước mơ trở thành nữ cảnh sát. Em muốn sau này có thể giúp mẹ nuôi các em ăn học, làm tròn nghĩa vụ của một người con có hiếu. Em luôn tự hứa với bản thân cần phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để đạt được ước mơ, để cống hiến hết mình cho xã hội. Vì hoàn cảnh gia đình quá đỗi khó khăn nên nếu nhận được phần học bổng này, em sẽ dùng vào việc chi trả tiền học trên trường. Nó sẽ làm giảm một phần khó khăn trong kinh tế của gia đình em, làm giảm bớt một phần gánh nặng trên đôi vai của mẹ.

Hãy nêu một vấn đề mà xã hội hiện nay đặc biệt quan tâm đối với học sinh và quan điểm (cách giải quyết vấn đề) của bạn?

Theo em , vấn đề mà xã hội hiện nay quan tâm đặc biệt đối với học sinh là tình trạng học tập của chính các bạn ý trong tình hình dịch bệnh khôn lường. Như chúng ta đã biết, đại dịch Covid-19 hiện nay vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An,… Vấn đề học tập của các em học sinh trong toàn nước cũng chịu sự ảnh hưởng của đại dịch, nhiều trường học đã đóng cửa. Lúc này, vai trò của đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến đã thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”. Việc học online đã được tiến hành ở hầu hết các trường học. Phương pháp học này cũng có nhiều ưu điểm. Một trong những lợi ích đầu tiên của việc học online là giúp cho học sinh không bị thiếu hụt kiến thức ngay cả trong cảnh dịch bệnh hoành hành. Giáo viên và học sinh hoàn toàn có thể tương tác trên máy tính hoặc điện thoại ngay tại nhà. Học sinh có thể tự chọn cho mình không gian học thoải mái giúp học tập, tiếp thu nhanh hơn, giáo viên có thể linh hoạt trong việc sắp xếp giờ học cho các con. Học online các em học sinh sẽ không mất thời gian và công sức di chuyển đến trường, giảm thiểu các tai nạn giao thông đáng tiếc trên đường đi. Thứ hai là việc học trực tuyến sẽ làm tăng tính linh hoạt trọng quá trình dạy và học. Đôi bên có thể ghi lại hình của buổi học ngày hôm đó và xem xét lại nếu cần thiết. Điều này giúp giáo viên rút kinh nghiệm cho những bài giảng sau. Song song đó, học sinh cũng có thể xem lại bài giảng bất cứ lúc nào. Thứ ba, việc học trên Internet sẽ giúp học sinh không cần ra ngoài để photo tài liệu học mà có thể lưu trữ chúng trong các thiết bị như máy tính, điện thoại,… và chỉ cần mở ra tìm kiếm bất cứ lúc nào học sinh muốn. Cuối cùng là thông qua mạng internet, quá trình học tập sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Trong quá trình học online học sinh sẽ được rèn tính chủ động, tự giác trong việc sắp xếp thời gian học cũng như thời gian giải lao. Chính quyền chủ động ấy trong học tập này sẽ giúp thu lại được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, việc dạy học qua Internet còn gặp nhiều vấn đề. Một số học sinh thuộc các nhóm gia đình khó khăn, thuộc hộ nghèo, cận nghèo không được tiếp cận với máy tính và truy cập Internet đầy đủ. Cũng có những phụ huynh phản ánh rằng việc học online khiến các con chưa thật sự tập trung vào bài giảng, ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức. Cũng còn tồn tại nhiều em học sinh không chú ý đến thời gian học tập cũng như sắp xếp thời gian biểu còn chưa phù hợp với lịch dạy online của thầy cô giáo. Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet, đường truyền internet thường xuyên bị quá tải khiến cả giáo viên và học sinh liên tục bị out ra khỏi lớp học. Ngoài ra đã xảy ra những hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, phản cảm, phản giáo dục, gây nhiễu không cho giáo viên điều hành lớp học... đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho cả giáo viên và học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Ngoài ra, có rất nhiều gia đình gặp khó khăn về kinh tế do bố mẹ mất việc, không có thu nhập, chất lượng bữa ăn bị ảnh hưởng tác động đến dinh dưỡng và sự phát triển của các em học sinh, điều này làm cho việc học tập sẽ không hiệu quả. Nhiều phụ huynh của học sinh, nhất là ở vùng dịch, còn lo lắng đến tiền đóng học phí của các con. Cả phụ huynh và học sinh ở những nơi giãn cách xã hội đều mong muốn có câu trả lời khi nào các con được trở lại trường học bình thường. Theo em, chúng ta cần phải có suy nghĩ, có trách nghiệm đề ra những biện pháp cho những hạn chế trên. Về việc các em học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn yêu cầu nhà trường cũng như các chính quyền địa phương hỗ trợ các trang thiết bị học tập cho các em để đảm bảo sự công bằng trong học tập, không ai bị bỏ lại phía sau. Đối với những học sinh mà gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch cần triển khai chính sách miễn giảm học phí để các bạn có thể yên tâm học tập. Để việc học online có hiệu quả, giáo viên phải làm chủ được công nghệ, sử dụng thành thạo các phần mềm, ứng dụng và có kỹ năng xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong dạy học sẽ hạn chế tối đa sự tác động của kẻ xấu. Nếu xảy ra các tình huống tiêu cực, giáo viên, học sinh, sinh viên, phụ huynh và cán bộ quản lý cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Sự đồng hành nỗ lực của phụ huynh học sinh cũng rất quan trọng đối với việc học của các em, phụ huynh cần đầu tư trang thiết bị phục vụ việc học như máy vi tính, điện thoại thông minh và nhất là cần đồng hành cùng các con trong quá trình học trực tuyến như nhắc nhở các con lịch học, thậm chí ngồi học cùng con… nhất là đối với các em học sinh tiểu học. Mặc dù có một số hạn chế trong việc học online nhưng em tin rằng sớm muộn chúng ta sẽ có thể khắc phục được chúng để có thể nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục học sinh mùa dịch. Cả nước đang ra sức chống “giặc” Covid-19, những y bác sĩ đang ngày đêm làm việc không ngại khó khăn, các thầy cô giáo với sự tâm huyết, nhiệt tình đồng hành cùng hàng triệu học sinh trên cả nước, chúng em - những người học sinh cũng sẽ nỗ lực học tập, hoàn thiện bản thân để xứng đáng là những măng non của Tổ quốc dấu yêu.


Nguồn:thptthuanthanh1.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 145
Hôm qua : 523
Tháng 12 : 2.503
Tháng trước : 44.675
Năm 2021 : 443.726
Năm trước : 354.994
Tổng số : 850.660