DƯƠNG THỊ LIÊN PHƯƠNG – ĐÓA QUỲNH NGÁT HƯƠNG

edf40wrjww2News:ContentNew

DƯƠNG THỊ LIÊN PHƯƠNG – ĐÓA QUỲNH  NGÁT HƯƠNG

Có một “vương quốc” rất đặc biệt mà mọi người vẫn gọi đùa là “Tây Lương nữ quốc” ở trường chúng tôi và nếu bạn đã một lần đến đây hẳn bạn sẽ không bao giờ quên. Trong những gương mặt xinh tươi, rạng ngời của “vương quốc” này, nhắc đến em ai cũng phải ấn tượng khi gặp em ngay từ lần đầu tiên. Cô học sinh với giọng nói nhẹ nhàng, vóc dáng nhỏ bé, mỏng manh như một đóa quỳnh nhưng lại có một ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, học tập và có một tình yêu rất sâu sắc với văn học. Người mà tôi muốn nhắc tới là em Dương Thị Liên Phương, học sinh lớp 12 D1 trường THPT Thuận Thành số 1 – Một ngôi trường có truyền thống học tập và bề dày thành tích của mảnh đất Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Liên Phương là con duy nhất trong gia đình. Cha của em là bác Dương Ngọc Bích. Bác Bích đã từng nhập ngũ, tham gia quân đội và sau khi xuất ngũ, mấy chục năm nay bác đã gắn bó với mái trường THPT Thuận Thành số 1 với vai trò là người bảo vệ và đánh trống trường. Còn mẹ em thì theo nghề nông, chật vật với cuộc sống đồng ruộng, chăn nuôi. Sinh ra với một thể chất không được khỏe khoắn nhưng như Mahatma Gandhi đã từng nói: “Sức mạnh không đến từ thể chất. Nó đến từ ý chí”, điều này thật đúng với em. Không ai nghĩ rằng bên trong một vóc dáng mảnh mai, nhỏ bé kia của em lại ẩn chứa một nghị lực mãnh liệt đến vậy. Giống như đóa hoa quỳnh trong bóng tối và sương lạnh càng tỏa ngát hương thơm. Hiểu rõ nỗi vất vả của cha, sự khó nhọc của mẹ nên ngay từ nhỏ Liên Phương đã có một ý thức tự lập rất cao, luôn phấn đấu hết mình trong học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. Và với sự cố gắng đó, trong suốt 12 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nhưng điều làm nên sự đặc biệt ở Liên Phương chính là tình yêu của em dành cho văn học. Em yêu văn như chính cuộc sống, hơi thở hằng ngày của mình. Văn học không chỉ cho em khám phá nhiều điều thú vị về cuộc sống, nuôi dưỡng, chắp cánh cho trí tưởng tượng và tâm hồn bay bổng mà quan trọng hơn văn học đã giúp em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Em đã từng tâm sự, sẻ chia rằng: văn học giúp em sống thật với mình, sống là chính mình, biết ước mơ và dám theo đuổi đam mê. Văn học đã bù đắp những yếu đuối về mặt thể chất để cho em một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá.  Với một tình yêu văn học chân thành, sâu sắc như vậy, Liên Phương đã nhiều năm có mặt trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn Văn ở THCS, THPT cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Và đặc biệt trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2016 – 2017 vửa qua, em đã xuất sắc đạt giải Nhì môn Ngữ văn.

Không chỉ đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, em còn là một đoàn viên ưu tú, tham gia nhiệt tình sôi nổi vào các hoạt động của lớp, của trường. Em còn là cây bút thường xuyên tham gia viết bài cho báo của Đoàn trường. Với em đấy cũng là một cách để thỏa mãn niềm đam mê với văn học. Chăm ngoan, học giỏi, chịu khó, kiên trì, Liên Phương cũng rất khiêm tốn, lễ phép với thầy cô, hòa nhã, thân thiện và hay giúp đỡ bạn bè, luôn có ý thức đoàn kết, kỷ luật cao.

Sân trường THPT Thuận Thành số 1 những ngày đầu tháng tư hoe nắng vàng, báo hiệu một mùa hè sôi động nữa lại đến, một mùa thi nữa lại về. Giữa lúc các bạn của em đang sôi nổi bàn tán chọn nghề, chọn trường, giữa lúc xã hội đang dần ít người theo đuổi nghề nhà giáo thì em vẫn kiên tâm theo đuổi ước mơ của mình – được trở thành một cô giáo dạy văn để truyền cảm hứng và tình yêu văn học đến với học trò. Ước mơ của cô học trò nhỏ bé thật ý nghĩa biết bao. Chúng ta cùng chúc cho ước mơ của em sẽ thành sự thật để cho đời sống này bớt sự khô khan. Liên Phương – em mãi là đóa quỳnh mỏng manh, lặng lẽ tỏa ngát hương cho cuộc đời thêm tươi đẹp.

Tác giả: THPT Thuận Thành số 1

Năm 2019 : 39.818