A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả khảo sát chất lượng khối 12 đầu năm học 2021 -2022 cùng bài cảm nhận về thông điệp hình ảnh Cây cung - mũi tên của học trò 2K6

Chúng ta đã, đang và sẽ có những Hạt mầm, mầm xanh được ươm trồng, vun xới và cho quả ngọt từ những bàn tay đầy tâm huyết - trách nhiệm của các thành viên trong ngôi trường Hạnh phúc mang tên trường THPT Thuận Thành số 1 

Xin giới thiệu với các bạn một bài viết với nhiều thông điệp ý nghĩa với tất cả chúng ta!

BÀI CẢM NHẬN VỀ THÔNG ĐIỆP NGÀY KHAI GIẢNG

CỦA THẦY NGUYỄN HŨU THANH - HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH I

Họ và tên học sinh: Nguyễn Nguyệt Anh   Lớp:10D2  


Kính thưa các thầy cô giáo !
Thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến !

Khi nàng thu thay áo mới, khoác lên mình tấm áo kiêu sa, kiều diễm của ngàn chiếc lá nhuốm vàng kết trong nắng nhạt, khi hương hoa sữa thoang thoảng quyện trong từng con gió mỏng manh xen vào từng hàng cây, góc phố khiến lòng người lâng lâng thì đó cũng là lúc bắt đầu mùa tựu trường – mùa dệt nên những ước mơ, khát vọng, đam mê của tuổi học trò. Mùa thu năm nay, khác với những mùa thu năm trước, khi nhân dân cả nước đang gấp rút khẩn trương đánh tan đại dịch, nhưng vẫn dành những giây phút đẹp nhất cho ngày khai giảng trên mọi miền Tổ quốc .

Trường THPT Thuận Thành 1 cũng đã giành cho học sinh của mình một ngày khai giảng đặc biệt. Ngày khai giảng qua FanPage với tất cả những yêu thương và mong đợi của cả thầy và trò. Ngày khai giảng đã làm cho những tân học sinh như chúng em, một lần nữa cảm thấy tự hào và tự tin vào sự lựa chọn của bản thân mình . Đặc biệt bài diễn văn của thầy hiệu trưởng đã kết thúc bằng một hình ảnh gợi rất nhiều những thông điệp có ý nghĩa, khiến những học sinh như chúng em đều háo hức, khám phá, kiếm tìm. Và sau đây là những khám phá của em về bức ảnh trong diễn văn khai trường của thầy.

Thầy cô và các bạn học sinh thân mến!

Vijiaya Lakshmi Pandit cho rằng “ Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có,  mà đó phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện”. Giáo dục đã phát triển con người toàn diện dựa trên những giá trị căn bản, kiến tạo tương quan tích cực, tự do, trách nhiệm, hợp tác sẻ chia, sáng tạo và mở mang trí tuệ và sẵn sàng đón nhận khác biệt, tôn trọng chân lý. Và hình ảnh người thầy cầm cây cung bắn lên bầu trời trong ngày khai trường  đã đem đến một bức thông điệp về ước mơ vĩ đại và cao cả của những người thày dưới mái trường THPT Thuận Thành 1 thương yêu.

Với bức ảnh kia thì một thứ vũ khí tầm xa cổ xưa được phát huy từ thời kì đồ đá để con người ta biết duy trì sự sống đã trở thành bức thông điệp đầy ý nghĩa cho một cuộc hành trình giáo dục. Bắt đầu từ cấu tạo rất đơn giản của nó, gồm có cánh cung, dây cung, và mũi tên. Cánh cung và dây cung là phần tác dụng lực của người cầm cung, một mũi tên đi xa hay gần, có trúng hồng tâm hay không đều phụ thuộc vào lực căng của dây cung. Cũng giống như giáo dục vậy.

Người cầm cung tên cũng giống như người Thầy - những người lái đò thầm lặng, dây cung và cánh cung có thể hiểu là những ẩn dụ cho tri thức, những bài học quý báu mà thầy cô dạy cho các thế hệ học trò, và mũi tên chính là chúng ta – những cô cậu học sinh mang trong mình khát vọng, hoài bão, chinh phục một cuộc đời có ý nghĩa.

Thưa các thầy cô ! Em tin rằng : “ Dạy học là đặt vết tích của một người vào sự phát triển của một người khác. Và chắc chắn học trò là ngân hàng có thể gửi kho báo quý giá ấy”. Để đưa được mũi tên đi xa, đi nhanh và đến với đúng hồng tâm của nó, đó cũng chính là bức thông điệp được gợi nhắc tới qua hình ảnh của thầy hiệu trưởng. Thầy muốn nói rằng: Người bắn cung – người Thầy phải là biểu tượng của điểm tựa, sức mạnh tri thức, với trọng trách cao cả, là cầu nối cho giáo dục đến tới con người, một bệ phóng vững chãi .     

         Tổng thống Mĩ Franklin từng nói: “ Thiên tài không có học hành giống như bạc trong mỏ”. Đó cũng chính là tầm quan trọng của việc giáo dục, học hành, mở ra sứ mệnh của những người cầm trong tay mình “cây cung” và rèn luyện mũi tên bay vút vào tâm điểm ca cuộc sống. Tất cả không chỉ phụ thuộc ở “người cầm cung” mà còn cả ở mũi tên kia – những học trò chúng ta phải nỗ lực cố gắng học tập và rèn luyện, được lĩnh hội tri thức nhưng đừng bỏ phí tri thức mình lĩnh hội, đó chính là ước mong của người thầy. Thành công ắt hẳn phải có sự đồng lòng! Đúng như lời thầy nói “ đi cùng nhau để đi thật xa”.

         Các bạn học sinh thân mến!

Chúng ta là những hạt mầm đang được gieo trên mảnh đất đầy phù sa của trường THPT Thuận Thành số 1 này, thì hãy là những hạt mầm mạnh mẽ mà vươn lên!

Một nhà sư phạm học đã nói rằng: “Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế”. Cũng như mũi tên trong bức tranh, dù có bay cao, bay xa thì vẫn không thể quên nơi xuất phát của mình, cái bệ phóng vững chắc, nơi có những người Thầy ngày đêm chắt chiu tri thức và ân tình, nơi có những dây cung được căng ra như từ những nhọc nhằn và khao khát của người kéo nó ! Đó là những lời gửi gắm gan ruột của Thầy hiệu trưởng đến với chúng ta. Đúng như lời thầy đã nói trong bài diễn văn khai trường hôm ấy hãy học để “ thành người trước khi thành tài”.

 Nếu người kĩ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành và lớn lên. Chúng ta hãy nỗ lực hết mình để đem đến nụ cười rạng rỡ cho những người thầy kính yêu dưới mái trường THPT Thuận Thành số 1, bởi “ Người cậy ở tâm, cây nương ở rễ”.

          Một năm học đầy khó khăn và thách thức ở phía trước, đại dịch vẫn chưa đến hồi kết. Chúng ta hãy biết biến nghịch cảnh thành cơ hội. Dù bóng tối có bủa vây thì ta vẫn phải tìm ra tia sáng cho đời mình. Cảm ơn bức thông điệp của người Thầy đã cho chúng em có thêm niềm tin, niềm tự hào về ngôi trường mà chúng em đã lựa chọn. Chúc các Thầy cô – những người cầm cây cung định hướng mũi tên luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa trong năm học mới và hạnh phúc trong cuộc sống!  Những mũi tên của thầy cô khi đã tách khỏi dây cung sẽ đến được đúng hồng tâm của nó. Chúc các bạn học sinh có một hành trình học tập tuyệt vời dưới mái trường hạnh phúc của chúng ta.

         Em xin chân thành cảm ơn!


Tập tin đính kèm
Nguồn:thptthuanthanh1.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 128
Hôm qua : 523
Tháng 12 : 2.486
Tháng trước : 44.675
Năm 2021 : 443.709
Năm trước : 354.994
Tổng số : 850.643