Chia tay cô giáo Nguyễn Thị Sâm về nghỉ hưu

Những ngày hạ cháy, phượng rực rỡ sắc đỏ, những chú ve mang bản giao hưởng thiết tha đón chào mùa hè nồng nhiệt. Mùa hè năm nay với nhiều thầy cô và học sinh cũng như bao mùa hè khác, tạm xa bục giảng rồi lại tề tựu bên trang giáo án, bảng đen, phấn trắng, ghế đá, hàng cây…Nhưng với nhà giáo Nguyễn Thị Sâm, người giáo viên đã mang đến cho lớp lớp học trò tư tưởng: văn học là nhân học thì lại là một mùa hè đặc biệt. Sau 34 năm cống hiến đầy ý nghĩa cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường, tháng 8 năm 2018 cô được nhà nước cho nghỉ hưu theo nguyện vọng và mùa hè năm 2019, nhà trường tổ chức chia tay cô giáo Nguyễn Thị Sâm - nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Hình ảnh trong tôi về nhà giáo Nguyễn Thị Sâm vẫn là dáng người nhỏ nhắn mà trái tim bao la. Cô là người giáo viên tận tâm với nghề, người vợ, người mẹ đảm đang, chu toàn với gia đình nhỏ.

Cô giáo Nguyễn Thị Sâm phát biểu tại buổi chia tay

Cô giáo Nguyễn Thị Sâm sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, trường Đại học sư phạm 2 năm 1985 về công tác trường Gia Lương số 1. Sau 6 năm công tác ở đó thì cô Nguyễn Thị Sâm được chuyển về công tác tại trường Năng khiếu huyện từ năm 1991 đến năm 1998. Trong những năm đó cô giảng dạy và làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đến năm 1998, cô Nguyễn Thị Sâm chuyển về trường THPT Thuận Thành số 1. Trong suốt 20 năm công tác và gắn bó với trường Thuận Thành số 1, cô đã có đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nhà trường nói chung và tổ chuyên môn nói riêng.

Chia sẻ tại buổi chia tay, cô Sâm đã rất lưu luyến và bịn rịn: “Trong những năm gắn bó với ngôi nhà Thuận Thành 1. Tôi luôn được tự hào được là thành viên của ngôi trường có bề dày truyền thống hiếu học, có đội ngũ các thầy cô nhiệt tình, tâm huyết, các em học sinh chăm ngoan học giỏi. Một môi trường sư phạm đã đào tạo nên bao thế hệ học sinh rất thành đạt. Trong cuộc đời một giáo viên có một gia đình Thuận Thành 1, một tổ ấm luôn ngập tràn tình thương. Mỗi buổi đến trường tôi được đón nhận những ánh mắt những nụ cười, những lời chào hỏi thân tình và mến yêu của đồng nghiệp. Tôi luôn cảm thấy mọi người đều giành cho mình tình cảm ấm áp yêu thương”.

Cô Nguyễn Thị Sâm không những là giáo viên dạy Ngữ văn giàu lòng nhân ái mà từ khi cô biết đến Phật pháp, cô khiêm tốn bày tỏ rằng: Phật pháp đã làm thay đổi tâm tính của cô. Nhìn ai cô cũng thấy thật gần gũi, đáng yêu, không nhìn thấy lỗi nào của các bạn mà chỉ thấy sự an lạc của mọi người. Với phương châm: Dùng tình thương để giáo dục học trò, phương châm ấy với cô cũng rất hiệu quả. Cô hay kể cho các trò nghe những câu chuyện nhân quả, những hiểu biết về lẽ đời để giáo dục các em.

Ban giám hiệu tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo Nguyễn Thị Sâm

Trong giây phút chia tay đầy lưu luyến, cô giáo Nguyễn Thị Hoài – Tổ Văn – Sử - Âm nhạc đã dành tặng cô những vần thơ xúc động:

Phượng đã về đỏ chói chiều nay
Níu bước chân của người xa lớp
Bao thương nhớ dâng tràn lên khóe mắt
Cố kìm lòng sao vẫn thấy rưng rưng...

Nay cô về vui với mảnh sân
Món đồ chay gieo duyên lành khắp chốn
Giữa cuộc sống còn nhiều bề bộn
Vẫn thấy tâm lành lòng thiện long lanh!
Chúc cô về vui giữa hạ xanh
Dù mái tóc đã thêm nhiều sợi bạc
Đồng nghiệp bạn bè vẫn bên cô không bao giờ đổi khác
Nay cô về xin gửi trọn yêu thương!!!

Đại diện Ban chấp hành Công đoàn và tổ Văn - Sử - Âm nhạc tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo Nguyễn Thị Sâm

Buổi gặp mặt và chia tay cô giáo Nguyễn Thị Sâm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, chân tình và ấm áp, lắng đọng trong lòng mỗi người những kỷ niệm sâu sắc khó quên.

Tác giả: Hằng Nguyễn
Năm 2019 : 84.291