A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Thuận Thành số 1 với đổi mới PP , hình thức tổ chức dạy học.

Dạy học " Dự án" là một trong những điểm mới của THPT Thuận Thành số 1 đã chỉ đạo, thực hiện thành công trong những năm vừa qua. Dạy học đổi mới với 05 bước của một bài được thực hiện bởi Ths Hoàng Thị Hồng Minh; Ths Phạm Thị Thu Phương - Tổ Văn - Sử - Âm Nhạc. Xin chia sẻ cùng quí vị!

THẮP SÁNG NIỀM TIN- TRUYỀN CẢM HỨNG HỌC TẬP

MÔN LỊCH SỬ TẠI TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH SỐ 1

- Dương Thị Liên -

Trước sự thay đổi của xã hội và yêu cầu đổi mới của nền giáo dục, người giáo viên hiện nay cũng phải chuyển mình theo tinh thần đổi mới, đó là đạt tới mục đích phát triển năng lực toàn diện cho học sinh.

Để đáp ứng thay đổi đó, thầy và trò trường THPT Thuận Thành số 1 luôn đi đầu trong phong trào đổi mới phương pháp dạy và học để nâng cao chất lượng giáo dục. Với tình yêu học trò và niềm say mê chuyên môn, cô giáo Ths Phạm Thị Thu Phương – Nhóm trưởng nhóm Sử thuộc tổ Văn – Sử - Âm nhạc luôn tìm tòi, sáng tạo và áp dụng những phương pháp dạy học mới để có những bài giảng Lịch sử hấp dẫn. Vừa qua trong không khí kỉ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, cô giáoPhạm Thị Thu Phương đã thực hiện giảng dạy đổi mới phương pháp trong Bài 12: Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam (1919-1925) tại lớp 12A6. Bài giảng được kết cấu với đầy đủ 5 hoạt động: Khởi động, hình thành kiến thức, luyện tập, vận dụng, tìm tòi mở rộng.

Thu hút học sinh ngay từ phần mở đầu bài học là màn kịch về các giai cấp trong xã hội Việt Nam sau cuộc khai thác thuộc địa lần 2. Tò mò và háo hức là tâm trạng chung của học sinh lớp 12A6 khi thưởng thức màn kịch do chính các thành viên trong lớp lên ý tưởng viết kịch bản và diễn xuất. Việc sử dụng hình thức đóng vai giáo viên đã phát huy được khả năng diễn xuất, sức sáng tạo và sự tự tin của các em học sinh. Không chỉ mới mẻ hấp dẫn trong hình thức đóng vai, học sinh còn được trải nghiệm khi trở thành MC dẫn dắt trò chơi tìm hiểu về các sự kiện lịch sử thế giới ảnh hưởng đến cách mạng Việt Nam sau Chiến tranh thế giới thứ I.

(Các học sinh tham gia hoạt động)

Để giúp học trò khám phá những nội dung kiến thức tiếp theo của bài học, cô Phương đã linh hoạt trong việc sử dụng các phương pháp dạy học khác nhau. Không thể không kể đến một kĩ thuật hoàn toàn mới lần đầu được áp dụng trong giờ Lịch sử của trường THPT Thuận Thành số 1 đó là “kĩ thuật bể cá”. Đây là kĩ thuật dùng trong thảo luận nhóm. Học sinh ngồi vòng ngoài có thể quan sát những học sinh ngồi vòng trong thảo luận tương tự như đang xem những con cá trong bể cá cảnh. Sử dụng kĩ thuật dạy học này đòi hỏi học sinh phải làm việc thực sự, thảo luận tích cực dưới sự quan sát của các thành viên trong lớp. Trong quá trình thảo luận,  học sinh lớp 12A6 được đưa ra những quan điểm cá nhân của mình trao đổi với nhóm khiến bài học trở thành quá trình học hỏi lẫn nhau chứ không phải tiếp nhận kiến thức một cách thụ động từ giáo viên.

Không chỉ có kiến thức lịch sử đơn thuần,  trong giờ học học sinh còn biết vận dụng kiến thức của các môn học khác như địa lý, văn học dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Điển hình ở nội dung nhắc tới đời sống của người nông dân Việt Nam trước cách mạng. Giáo viên đã khéo léo dùng những chi tiết đắt giá trong các tác phẩm văn học như Lão Hạc, Tắt đèn, Chí Phèo hay qua bài thơ Bài ca về các thứ thuế để khắc học về đời sống khổ cực, bị bần cùng hóa của người nông dân Việt Nam.

Mang lại thành không cho tiết học tại lớp 12A6 thật thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò của việc ứng dụng công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin giúp bài giảng trở nên sinh động , lôi cuốn các em học sinh. Phiếu học tập, bài tập trắc nghiệm được thiết khoa học nhờ những phần mềm dạy học hiện đại.

Như vậy, với những phương pháp đã sử dụng trong tiết học tại lớp 12A6, cô giáo Phạm Thị Thu Phương không chỉ phát huy được sức sáng tạo, sự chủ động của học sinh mà còn khiến cho những kiến thức lịch sử tưởng chừng như khô khan trở nên thật gần gũi. Để có được kết quả như vậy là nhờ tinh thần ham học hỏi, tìm tòi và thử nghiệm những phương pháp dạy học mới của cô giáo Phạm thị Thu Phương. Hy vọng trong thời gian tới cô Phương sẽ có nhiều tiết Lịch sử mới mẻ và thú vị như vậy để Lịch sử trở thành nuôi dưỡng lòng yêu nước, truyền sứ mệnh xây dựng và bảo vệ đất nước cho thế hệ trẻ trường THPT Thuận Thành số 1.

 

 

https://www.facebook.com/minhanh.tetmon/videos/1053165061531819/

 

 

Tác giả: THPT Thuận Thành số 1

Nguồn: thptthuanthanh1.bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 312
Hôm qua : 335
Tháng 09 : 5.399
Tháng trước : 17.664
Năm 2019 : 92.869
Năm trước : 0
Tổng số : 92.869